www.dulichvietnams.com

Văn Miếu Quốc Tử Giám Được Xây Dựng Vào Năm Nào

văn miếu quốc tử giám
Spread the love

Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích về trường đại học đầu tiên tại Việt Nam. Không chỉ vậy, đây cũng là quần thể đa dạng của thành phố Hà Nội. Văn Miếu Quốc Tử Giám không chỉ là di tích văn hóa lịch sử mà còn là nơi để các sĩ tử mỗi khi đến kỳ thi đại học sẽ đến đây để cầu sự may mắn trong thi cử. Hãy cùng bài viết khám phá đôi nét giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám.

1. Giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được chọn là hình tượng của Thành phố Hà Nội. Nơi đây sở hữu 82 tấm bia Tiến Sĩ được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu và ghi vào thể loại Ký ức xã hội thế giới.

Điều đáng tự hào của Văn Miếu Quốc Tử Giám chính là nó biến đổi từ tài sản, di sản không chỉ của Hà Nội – Việt Nam mà còn trở thành văn hóa truyền thống cổ truyền của nhân loại. Hiện nay, địa danh này luôn lôi cuốn đối với du khách trong nước và ngoài nước có mong muốn tham quan, khám phá nền văn hóa hiếu học của người dân Việt Nam.

Theo sử sách ghi nhận lại, Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070. Để thờ các bậc tổ tiên của Nho Giáo. Mãi cho đến năm 1076, Quốc Tử Giám đã được khởi công xây dựng bên cạnh Văn Miếu và đây chính là trường Đại học đầu tiên của nước ta.

Tuy nhiên, mục đích ban đầu của Quốc Tử Giám là thu nhận con cái của vua, quan lại trong Triều đình. Đến băm 1253, vua Trần Thái Tông đã đổi Quốc Tử Giám thành Quốc Học Viện. Từ đây, nơi này đã trở thành nơi học tập của con cái nhà thường dân có khả năng học tập tốt.

2. Lịch sử phát triển của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Để hiểu thêm sự phát triển của địa danh nổi tiếng này, bài viết sẽ giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám phần lịch sử hình thành. Vào năm 1070, vào thời Vua Lý Thánh Tông, nước ta chỉ tôn thờ Khổng Tử, Chu Công, Tứ Phối.

Những đến năm 1076, nhà vua Lý Nhân Tông lúc này đã lập thêm Văn Miếu. Xây kế bên là trường đại học được dành riêng cho con vua và các quan lại quý tộc. Và đến thời vua Trần Thái Tông, nơi đây được đổi tên thành Quốc Học Viện và bắt đầu thu nhận con cái của tất cả thường dân có khả năng học tập tốt.

Bắt đầu đến thời hậu Lê, nhất là vua Lê Thánh Tông đã cho xây dựng bia của những người đỗ tiến sĩ. Hiện nay, đây chính là nơi lưu giữ quá khứ hào hùng cho con đường phát triển giáo dục của nước Việt Nam ta. Đến nay, Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi đến của nhiều học sinh, sĩ tử để cầu công danh và học tập tốt.

3. Khám phá kiến trúc độc đáo của Văn Miếu

Bên cạnh là nơi lưu giữ giá trị văn hóa, giáo dục, lịch sử, Văn Miếu Quốc Tử Giám còn là nơi có kiến trúc đặc biệt, ấn tượng mang đậm dấu ấn. Địa danh là quần thể di tích rộng đến 54331m2. Được xây dựng tại phía Nam của kinh thành Thăng Long. Gồm nhiều công trình dự án xây dựng to nhỏ khác nhau, rất đa dạng. Để có thể khám phá sâu hơn, chúng ta sẽ đọc tiếp bài viết.

3.1 Hồ Văn Chương

Hồ Văn Chương nằm trước khu Văn Miếu, với tên xưa cũ là Thái Hồ. Để thuận tiện ngắm cảnh, giữa hồ có gò Kim Châu. Ngoài cổng chính được thiết kế với Tứ Trụ, 2 bên tả hữu có bia “Hạ Mã” và bao xung quanh là những bức tường. Cổng Văn Miếu được xây dựng theo kiểu Tam Quan. Trên đó có 3 chữ “Văn Miếu Môn” với kiểu chữ Hán truyền thống cổ truyền.

3.2 Khu Văn Miếu

Khu Văn Miếu được xây dựng trên khu đất hình chữ nhật với chiều dài 300m và chiều rộng 70m. Xung quanh là tường gạch vồ. Cổng vào của Văn Miếu được thiết kế với kiểu 3 cổng truyền thống. Gồm 1 cổng chính to ở giữa, 2 cổng phụ kết hợp mái vòm nằm 2 bên.

Trong đó, cửa chính của Văn Miếu được dựng thành 2 tầng, chúng xếp chồng lên nhau. Trên tầng 2 thiết kế 8 mái theo con số bát quái. Như vậy, ta có thể thấy kiến trúc vào cổng Văn Miếu mang đậm chất yếu tố âm dương, ngũ hành bát quái. Và tuân theo những quy luật trong phong thủy nhất định.

3.3 Khuê Văn Các

Tiếp đến, chúng ta không thể bỏ qua một công trình mang giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ, chính là Gác Khuê Văn. Nơi đây được thành lập vào những năm 1805 đời vua Gia Long. Khuê Văn Các là một lầu vuông tám mái xây dựng trên một nền vuông cao, vóc dáng xây dựng khá độc đáo: Tầng dưới gồm 4 trụ gạch, tầng trên là 2 tầng mái lợp ngói ống. Bốn cạnh có diềm gỗ chạm khắc tinh vi.

3.4 Quốc Tử Giám

Quốc Tử Giám lúc xưa được xây dựng ở phía sau khu Văn Miếu. Nơi đây có giảng đường, khu nhà dành cho học sinh, kho chứa ván để khắc in sách. Đến những năm truyền Nguyễn, Quốc Tử Giám được chuyển vào Huế.

Thì khu vực này đã trở thành Khu Khải Thánh, nơi thờ cha mẹ Khổng Tử. Nằm 2 bên tòa Khải Thành là một sân bóng. Ngoài ra, khu vực này còn có các dự án, công trình khác như: Tả, hữu vu và Nhà Thái Học.

Ngoài ra, phía trong Văn Miếu, còn có miếu thờ thổ thần và điện thờ Mẫu. Và một số hiện vật có giá trị văn hóa, lịch sử như hệ thống đồ thờ tự, tượng thờ, cổ vật. Đặc biệt là 82 bia tiến sĩ được UNESCO vinh danh là “Di sản tư liệu thế giới”.

4. Tham quan di tích văn hóa Văn Miếu Quốc Tử Giám

Để có thêm tham quan và khám phá di tích văn hóa tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, bạn phải nắm đủ thông tin thời gian và giá vé và những lưu ý, giúp bạn dễ dàng đến đây để tìm hiểu.

4.1 Thời gian tham quan tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Bạn có thể địa điểm nổi tiếng này vào lúc 8 giờ sáng đến 16 giờ 30 phút mỗi ngày. Kể cả ngày lễ tết. Đặc biệt vào mùa xuân âm lịch, dọc trên những con đường phố Văn Miếu Quốc Tử Giám, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những ông đồ với các quầy bán sản phẩm viết chữ thư pháp.

4.2 Giá vé tham quan

Để tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám, bạn chỉ cần bỏ ra chi phí khá rẻ, Với người lớn là 20.000đ/người và vé trẻ em là 10.000đ/người, áp dụng cho các khách du lịch trong nước và nước ngoài.

Đặt biệt hơn, trẻ em dưới 15 tuổi được miễn phí và các đối tượng thuộc diện ở vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, người già trên 60 tuổi, những người khuyết tật nặng, những người có công với đất nước được giảm giá vé 50%. Tuy nhiên phải có giấy tờ xác minh nhé.

4.3 Một số khu vực tham quan

Ngoài những công trình kiến trúc trên, bạn không nên bỏ qua một số khu vực tham quan dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Khu thứ nhất: khu vực đầu tiên khi bạn bước đến với Văn Miếu chính là Văn Miếu Môn đến Đại Trung Môn. Đây chính là cổng chính ra vào tại Văn Miếu, có thiết kế khá độc đáo, gây ấn tượng đến du khách.

Khu thứ hai: Sau khi tham quan Đại Trung Môn, bạn có thể đến Khuê Các Văn. Đây chính là công trình kiến trúc có tỷ lệ hài hòa và rất đẹp mắt.

Khu thứ ba: nơi đây bao gồm Thiên Quang Tỉnh – khu nhà bia Tiến Sĩ, nơi ghi danh những vị học tài xuất sắc nhất của nước Đại Việt ta từ năm 1442.

Khu thứ tư: đây là khu trung tâm có diện tích rộng nhất của Văn Miếu. Kiến trúc ở khu này nổi bật và độc đáo với tòa Bái Đường và tòa Thượng Cung, nơi đây thờ Khổng Tử. Cũng chính là địa điểm mà các sĩ tử thường xuyên đến đây để thắp hương cầu may mắn trên con đường học tập, thi cử.

Khu thứ năm: sau khi tham quan hết 4 khu trên, bạn sẽ được đến khu nhà Thái Học. Đây là nơi thờ các các vị vua của triều đại nhà Lý, bao gồm Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, vua Lê Thánh Tông và người thầy đáng kính của Nước ta – thầy Chu Văn An.

5. Những lưu ý khi tham quan tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Để các bạn có những trải nghiệm thú vị tại địa danh nổi tiếng này, bạn nên bỏ túi một số chú ý khi đến đây tham quan. Phần cuối bài viết giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám sẽ gửi đến các bạn những chú ý sau:

  • Trang phục: khi đến tham quan địa danh nổi tiếng này, bạn nên chọn những trang phục gọn gàng, lịch sự, không ăn mặc phản cảm
  • Đi lại nhẹ nhàng, giữ trật tự và đảm bảo vệ sinh trong quá trình tham quan, khám phá
  • Không vẽ, viết bậy lên các công trình kiến trúc, làm tổn hại, ảnh hưởng đến di tích lịch sử
  • Không phải đâu cũng là nơi cắm hương, chỉ cắm vào bát hương nếu có, không cắm hương tùy tiện.

6. Tổng kết

Vậy là bài viết đã giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám gồm một số thông tin như về giá vé và lịch sử của địa danh này. Hy vọng với những giá trị mà bài viết mang đến, Văn Miếu Quốc Tử Giám không chỉ là địa điểm tham quan mà còn là nơi lưu lại dấu ấn lịch sử, thể hiện tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam ta bao đời nay. Để các bạn có thể hiểu thêm vào giới thiệu khắp bạn bè năm châu và góp phần lưu truyền di tích này đến đời sau. Bài viết mong sau khi đọc bài viết, bạn có thể đến đây để chiêm ngưỡng và khám phá nét đẹp tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *